คนเผาถ่าน

คนเผาถ่าน

สำนักพิมพ์ สามัญชน

ผู้แต่ง นิมิตร ภูมิถาวร

 

 เป็นเรื่องราวของตา หลานที่อาศัยอยู่ในป่าใช้ชีวิตแบบอยู่ติดกับธรรมชาติ เกือบจะกึ่งคนป่าอยู่แล้ว พวกเขาหาเงินโดยการเผาถ่านเอาเข้าไปขายในเมืองเพื่อแลกกับของใช้ที่จำเป็นบางอย่างที่ไม่สามารถหาจากในป่าได้ อยู่มาวันหนึ่งสองตาหลานต้องมารับหน้าที่ช่วยดูแลคนจากเมืองกรุงที่เข้ามาพักผ่อน ทั้งสองจึงได้เรียนรู้สิ่งที่เรียกว่าอารยธรรมมากขึ้นทั้งความคิดและการกระทำ สิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของตาและหลานอย่างไร อ่านสนุกมากได้แง่คิดประชดเสียดสีสังคมดีครับ ผมชอบ 

 

 

ท้องนาสะเทือน

ท้องนาสะเทือน

สำนักพิมพ์ ประพันธ์สาส์น

ผู้แต่ง  นิมิตร ภูมิถาวร

 

 

เป็นเรื่องราวของ สันต์ นักศึกษารีไทร์ ที่กลับมาทำงานไร่ หลังจากพ่อที่เป็นผู้ใหญ่บ้านถูกยิงตาย บ้านนอก-ก็อยู่กันแบบบ้านป่าเมืองเถื่อน สันต์ก็ต้องโดนเขม่นตามระเบียบจากเจ้าถิ่น หลังจากเห็นปัญหาในชุมชนที่อยู่ สันต์จึงเริ่มมีความคิดที่จะปรับปรุงวิถีชีวิตเดิมๆ เช่นแนวทางการทำไร่นาแบบเดิมๆ การกดราคาของพ่อค้าคนกลาง จากการสมัครเป็นผู้ใหญ่บ้าน แต่คนอย่างสันต์จะสามารถต่อสู้กับอำนาจเถื่อนได้แค่ไหน แล้วอะไรที่ทำให้ท้องนามันสะเทือนขึ้นมาได้

นิยายขนาดสั้นเล่มนี้มีฉากการดวลของนักเลงบ้านนอกได้มันมากๆ อ่านแล้วเห็นภาพเลย หนังสือเล่มนี้แล้วทำไมรู้สึกว่าอาชีพอย่างผู้ใหญ่บ้าน มันมีความหมายกับลูกบ้านจริงๆ ส่วนสำนวนภาษานี่ก็เด็ดขาดมากๆ 

รอยวสันต์

รอยวสันต์

 

สำนักพิมพ์ Woman Publishing

ผู้แต่ง ยุวดี ต้นสกุลรุ่งเรือง

 

 

 เรื่องราวในอดีตของสี่สาวจีนโพ้นทะเล เข่ง เก๋ง โหว ไกว ที่อพยพเข้ามาทำมาหากินในกรุงเทพฯ เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง โดยทั้งสี่ได้เข้ามาทำงานในกรุงเทพแบบเสื่อผืนหมอนใบแถบเยาวราช เป็นแม่บ้านให้กับผู้มีฐานะ งานแม่ครัว งานผู้ช่วยร้านหมอ จนกระทั่งเวลาผ่านไประยะหนึ่งต่างคนต่างแยกย้ายไปมีชีวิตตามเส้นทางของตัวเอง เข่งและเก๋งยังอยู่ที่เมืองไทย ไกวไปอยู่ที่แคนาดา โหวไปอยู่ที่สิงคโปร์ เมื่อวันเวลาผ่านไปหลายสิบปีทั้งสี่คนก็อยู่ในวัยสูงอายุ และมีลูกมีหลานมากมายหลายคน วันหนึ่งทั้งสี่คนก็ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ความสนุกสนานและเรื่องเก่าๆ ในอดีตก็เริ่มมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง ผ่านการบอกเล่าของทั้งสี่คนให้คนรุ่นหลานคืออาหมุยมุ่ยฟัง  มิตรภาพ ความรัก ความผูกพันที่ยังคงอยู่ในหัวใจของย่าทั้งสี่คน แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม หนังสือเล่มนี้อ่านแล้วประทับใจ ไม่แพ้วรรณกรรมระดับ international bestseller ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวคนจีนเรื่องไหนๆที่เคยอ่านมาเลยครับ ยอดจริงๆ

แผนพิพากษา (THE LINCOLN LAYER)

the lincoln lawyer แผนพิพากษา

ผู้เขียน      ไมเคิล คอนเนลลี่

ผู้แปล       สุเมธ เชาว์ชุติ

สำนักพิมพ์  แพรว

 

     แผนพิพากษา เป็นเรื่องราวของทนายความสุดเก๋าอย่าง ไมเคิล ฮาลเลอร์ ทนายความผู้เก่งกาจในเรื่องการแก้คดี    เขาจึงไม่กลัวถ้าจะว่าความให้ผู้กระทำผิด จริงๆดูเหมือนจะชอบซะด้วยซ้ำเพราะเงินดี  จนกระทั่งเพื่อนซี้ของเขา ได้หยิบยื่นคดี “บุปเฟ่ฟ์” ซึ่งเป็นที่ถวิลหาของทนายโดยมาก ครั้งนี้เป็นเรื่องการแก้คดีเกี่ยวกับการทำร้ายร่างกายหญิงสาวอย่างสาหัสที่ดูเหมือนจะธรรมดาๆให้เขา แต่เรื่องมันชักจะยุ่งตรงที่เขาเกิดกลัวขึ้นมาว่า ลูกความเขาจะเป็นผู้บริสุทธิ์จริง เขาจึงต้องพยายามหาหลักฐานมาหักล้างให้ได้ ทั้งที่เขาชักจะเกลียดขี้หน้าลูกความมหาเศรษฐีขึ้นเรื่อยๆ  ขณะเดียวกันมันก็ทำให้เขาหวนไปนึกถึงคดีคล้ายกันที่ลูกความเขาคนหนึ่งนอนอยู่ในคุก  การดำเนินเรื่องที่ลึกลงไปเรื่อยๆ บทสนทนาเด็ดๆ เด็ดมากๆ ในเล่มนี้  บุคคลิกของทนายยอดนักสืบคนนี้จะทำให้คุณต้องรักเขาไปอีกนาน ใครที่ชอบอ่านเรื่องราวในศาลขอแนะนำเลย  ไมเคิล คอนเนลลี่ โคตรเก่งเลยครับ

นวนิยาย ฝั่งแสงจันทร์

ฝั่งแสงจันทร์

ผู้เขียน  ประชาคม ลุนาชัย

สำนักพิมพ์ นานมี

 

“ฝั่งแสงจันทร์” เป็นนวนิยายที่สะท้อนภาพความจริงของชีวิตในสังคมชาวเรือ   ผ่านตัวละคร   “ สาย”   “เชน”   “โทน”   “พล”   ผู้มีชีวิตในสังคมชนชั้นแรงงาน  มีงานหนักเป็นกิจวัตร  มีเหล้าและการพนัน เป็นเพื่อน   รายได้น้อยและก็ไม่แน่นอน แต่พวกเขายังมีความฝันที่จะไปสู่ชีวิตที่ดีกว่า   แม้โชคชะตา คอยผลักให้ล้มอยู่เสมอ   “ป้าจันทร์”หญิงชราผู้เมตตาผู้มีอดีตที่ผิดพลาด เจ็บปวด   และ “จอม” หญิงใบ้อัปลักษณ์แต่น้ำใจงาม   อ่านแล้วก็ซึ้งจับใจดีครับ ผมชอบงานเขียนของคุณประชาคม ลุนาชัย มากเลย

อย่าบอกใคร Tell No One

อย่า บอก ใคร ผู้เขียน :ฮาร์ลาน โคเบน 

ผู้แปล: อริณี เมธเศรษฐ  

สำนักพิมพ์: แพรว
          

 

            นิยายแนวฆาตกรรมและการสืบสวนชิ้นเยี่ยม อีกเล่มหนึ่ง ของฮาร์ลาน โคเบน  เมื่อตัวเอก เดวิด เบค ต้องสูญเสียภรรยา จากเหตุฆาตกรรม ก่อนที่จะมีผู้พบศพเธอถูกฆาตกรรมโดยฆาตกรต่อเนื่องนามว่า "คิลรอย" ขณะที่เดวิดพยายามดำเนินชีวิตต่อไปโดยไร้เอลิซาเบธ  วันหนึ่งเขาได้รับอีเมลลึกลับ ในนั้นมีรหัสที่เขาและภรรยาเท่านั้นที่รู้ และมีลิงค์กดเข้าไป เขาก็พบว่าเป็นวิดีโอฉายภาพเอลิซาเบธ เดินมาในกล้อง เดวิดอยากจะทำใจให้เชื่อว่านี่เป็นเพียงการเล่นตลกของใครบางคน แต่ในอีเมลกลับมีข้อความที่ทำให้เขายิ่งสงสัยมากขึ้น  ด้วยความอยากรู้ เดวิดจึงก้าวไปสู่เกมไล่ล่าที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เพราะในขณะที่เขาพร้อมจะทำทุกอย่างสืบหาความจริง ใครบางคนก็พร้อมจะฆ่าเพื่อรักษาความลับของตนไว้
อ่านแล้วระทึกชวนให้สงสัยตั้งแต่ต้นเรื่องจนปลายเรื่องเลย ทำให้ผมต้องไปหาหนังสือของ โคเบนมาอ่านอีกเพราะว่ามันมากๆ